Chi tiết

Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường: Hỗ trợ học sinh hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo

Xà phòng xanh là sản phẩm từ ý tưởng tạo ra sản phẩm thân thiện với tự nhiên và hạn chế sử dụng chai lọ nhựa của nhóm học sinh trường THPT Chuyên Quốc học Huế. Sản phẩm đã được nghiên cứu thành công sau hơn 3 tháng làm việc miệt mài của các bạn học sinh tại phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế với sự cố vấn khoa học của Tiến sỹ Đào Anh Quang – Phó trưởng khoa Công nghệ Hóa – Môi trường.

Xà bông dạng bánh của nhóm học sinh trường THPT Chuyên Quốc học Huế được làm từ nguyên liệu thiên nhiên là nha đam, đậu đỏ, thêm dầu dừa, một chút tinh dầu tạo mùi và không cần dùng đến các chai nhựa. Gia Phương, đại diện nhóm, cho biết sản phẩm có ưu điểm làm từ nguyên liệu thiên nhiên, không chứa hạt vi nhựa. Khi rửa da tay sẽ mềm, mịn không bị khô. Sản phẩm không sử dụng các chai nhựa để đóng gói nên giảm thiểu lượng rác thải nhựa đáng kể. Đặc biệt, sản phẩm có hình dáng siêu dễ thương và giá cả lại khá 'mềm', chỉ 8.000 đồng/1 sản phẩm. Từ khi có ý tưởng, các bạn học sinh đã nghiên cứu thành phần, tỉ lệ cũng như kiểm tra các chỉ số để hoàn thiện được một bánh xà bông hoàn chỉnh với các tiêu chí cơ bản: tạo hình, đủ độ đông, tạo bọt, có tính sát khuẩn làm sạch. Sau khi cho ra thành phẩm, sản phẩm của các bạn học sinh này đã được nhiều người ủng hộ. Chỉ trong 3 ngày đầu mở bán, các bạn bán được 124 bánh xà bông.

Với vai trò cố vấn khoa học cho nhóm trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm, Tiến sỹ Đào Anh Quang – Phó trưởng khoa Công nghệ Hóa – Môi trường, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cho biết đây là một ý tưởng thân thiện với môi trường và sáng tạo của các em học sinh. Niềm đam mê và tính nghiêm túc trong quá trình nghiên cứu, thí nghiệm đã giúp các em thành công trong quá trình sáng tạo. Trong thời gian tới, khoa Công nghệ Hóa – Môi trường, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, cố vấn khoa học … cho các nhóm học sinh các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo, hiện thực hóa các ý tưởng của các em.


Ngày gửi: 7/3/2019
Số người đã xem: 683
Trở lại