Các chuyên ngành đào tạo

Thu gọn Mở rộng
Ngành Mạng máy tính và Truyền thông học những gì? 

    Khi học ngành Truyền thông và Mạng máy tính bạn sẽ được học các môn chung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tất cả các ngành kỹ thuật, công nghệ ngoài ra bạn còn được trang bị những kiến thức như: 
    - Kiến trúc máy tính, Quản trị mạng, bảo trì hệ thống, thiết kế mạng máy tính, cấu hình và quản trị thiết bị mạng, lập trình mạng, an ninh mạng… 
    - Thêm nữa bạn cũng được trang bị các kỹ năng lập trình, thiết kế web, quản trị hệ thống web server, mail server, … 
    - Không thể thiếu đó là bạn được rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Anh giao tiếp và cả tiếng Anh chuyên ngành, rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân,… 
    
Học ngành Mạng máy tính và Truyền thông có thể làm được gì? 

    Học ngành Truyền thông và Mạng máy tính bạn có khả năng dẫn truyền hệ thống cáp mạng, cáp viễn thông, bảo vệ mạng máy tính, hay tạo mật mã riêng cho các chương trình bạn lập, có khả năng thiết kế và trực tiếp lắp đặt hệ thống mạng máy tính cho công ty, xí nghiệp, cơ quan.... Cài đặt và vận hành các dịch vụ trên mạng. Chẩn đoán, giám sát, theo dõi và khắc phục các sự cố mạng máy tính. Bảo trì, nâng cấp, tối ưu hệ thống mạng. Biết mã hoá và giải mã thông tin. Quản trị mạng từ mạng cục bộ đến diện rộng. 

Công việc cụ thể của một chuyên viên ngành này làm gì? 

    Công việc của các chuyên viên quản trị và an ninh mạng là thiết kế, vận hành hệ thống mạng và theo dõi sát xao các hệ thống an toàn và bảo mật mạng, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker hiệu quả. Họ thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa (Firewall) hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công, duy trì và sao lưu dữ liệu an toàn... Nói thì ngắn gọn là vậy nhưng để có thể làm được những công việc đó không phải là ai cũng có thể làm được. Một chuyên viên mạng giỏi nghề thường lên kế hoạch bất ngờ tạo độ an toàn vững chắc nhằm ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng, dữ liệu của công ty, biết lập kế hoạch bảo trì, vận hành và sao lưu dự phòng dữ liệu để phòng sự cố, thảm họa khi hệ thống sụy đổ. Điều này đòi hỏi tư duy nhanh nhạy và sáng tạo rất cao. Ngược lại, nếu gặp sự cố thì cho dù có khó khăn mấy họ cũng không chịu "bó tay". Lúc ấy, người làm công tác an ninh mạng "sống với mạng hàng tuần liền là chuyện bình thường". Công việc của bạn còn phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao hệ thống, công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng vận hành hệ thống. 

Vậy tôi học ngành này ra làm ở đâu? 

    Hiện nay ngành này rất “HOT” vì công ty doanh nghiệp nào cũng có hệ thống mạng máy tính, thời đại này là thời đại của công nghệ thông tin, truyền thông và bây giờ doanh nghiệp đều triển khai văn phòng không giấy nghĩa là mọi vấn đề thông tin, văn bản giao dịch đều trên mạng nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ công ty, xí nghiệp, cơ quan nhà nước, tư nhân, nước ngoài…hay trường học, bệnh viện…vì bất kỳ nơi đâu bây giờ cũng đều phải nối mạng máy tính. Và hơn thế nữa bạn cũng có mở một cửa hàng, công ty với số vốn nho nhỏ để bảo trì, sửa chữa … hệ thống máy tính, hệ thống mạng máy tính cho công ty, doanh nghiệp… 

Thu nhập của tôi khi học ngành này ra sao? 

    Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh, giao dịch qua internet đang rất cần nhân sự cho vị trí chuyên viên quản trị và an ninh mạng. Một chuyên viên làm việc sau 5 năm trong nghề cho biết "Kiến thức đang có không đủ, không mới và càng không thể ngang sức với các hacker mỗi lúc một tinh quái". Tất nhiên, với công việc đầy áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các nhân viên quản trị và an ninh mạng nhận được cũng tương xứng. 
    Thường những người làm cho công ty nước ngoài mỗi tháng nhận từ vài trăm đến hàng nghìn USD trong tài khoản. Nhân viên nơi khác ít nhất cũng được vài triệu bỏ túi. Nói chung nghề này rất dễ kiếm việc mà lương lại không hề “bèo” chút nào? 
    Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí IT chuyên về quản trị mạng của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 200 - 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 250 - 400 USD/tháng, 300 - 600 USD/tháng, hay 500 - 700 USD/tháng tùy công ty. 
    
Những yêu cần đối với 1 chuyên viên quản trị và an ninh mạng 
    
    Suy nghĩ một cách logic 
    Logic là điều quan trọng nhất trong quản trị và an ninh mạng. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề này không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi giải quyết các đoạn code của chương trình bảo mật, của hacker chèn vào, về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…và hơn thế nữa nếu không có tư duy logic bạn sẽ gặp khó khăn khi giải quyết các sự cố mà hệ thống gặp phải, nhưng bạn an tâm rằng nghề sẽ dạy nghề nếu bạn có đam mê và thích khám phá từ từ bạn sẽ có đủ kinh nghiệm giải quyết tất cả. 
    Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết 
    Các chuyên viên quản trị và an ninh mạng nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể cùng bạn giải quyết sự cố. 
    Làm việc nhóm 
    Đa số, công việc quản trị và an ninh mạng đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này. 
    Làm việc một mình trong thời gian dài 
    Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, trong đêm vì hệ thống không thể “STOP” khi mọi người đang làm việc, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình. 
    Kỹ năng thiết kế - khám phá 
    Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của quản trị và an ninh mạng. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống mạng, hệ thống bảo mật, hệ thống cảnh báo… Các chương trình của bạn phải dễ dùng, dễ quản lý và có hiệu quả cao. Do vậy, khả năng khám phá và bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này. 
    Kiên nhẫn 
    Các vấn đề mà các chuyên viên bảo mật và an ninh mạng phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại. Do đó tính kiên nhẫn là không thể thiếu đối với ngành này. 
    Trung thực – bảo mật 
    Chuyên viên mạng và an ninh mạng là người nắm mọi thông tin về doanh nghiệp, tất cả các chính sách, kế hoạch kinh doanh, tài liệu đều nằm trong tay bạn do đó các công ty doanh nghiệp khi tuyển chọn đều đặt lên hàng đầu người nhân viên có tính trung thực, tính bảo mật và tinh thần trách nhiệm. 
    Tự học 
    Công nghệ thông tin cải tiến, phát triển liên tục, luôn có cái mới, các chiêu thức của hacker ngày càng tinh vi hơn nên việc tự học để nâng cao trình độ để ứng phó kịp thời là vấn đề sống còn của các chuyên viên quản trị và an ninh mạng. 

Hướng phát triển và khả năng thăng tiến thì sao? 

    Ngành này rất có điều kiện để học lên bậc cao hơn vì có rất nhiều trường đại học trong và ngoài nước đào tạo, kể cả các chương trình liên kết quốc tế đào tạo ở Việt Nam. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và bằng cấp thì khả năng thăng tiến của ngành này rất tốt, bạn có thể làm kỹ sư thiết kế, trưởng nhóm, giám đốc dự án hay nếu có ý tưởng và ý trí quyết tâm bạn có thể mở công ty, những người giàu nhất trên thế đều xuất phát từ ngành này, bạn cũng không là ngoại lệ.

Mô tả về ngành học

Ngành Tin học ứng dụng học những gì? 

    Ngành Tin học ứng dụng là một trong cách gọi của Công nghệ thông tin. Khi học ngành Tin học ứng dụng bạn sẽ được học các môn chung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tất cả các ngành kỹ thuật, công nghệ bạn còn được trang bị những kiến thức như: 
        - Kỹ thuật lập trình, Thiết kế web, công nghệ phần mềm, Phân tích thiết kế hệ thống, Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Công nghệ JAVA , Lập trình hướng đối tượng, Đồ họa ứng dụng, Thiết kế hoạt ảnh, Xây dựng các phần mềm quản lý … 
        - Ngoài ra bạn cũng được trang bị các kiến thức về Kiến trúc máy tính, Mạng máy tính, Quản trị mạng, Quản trị WEB server,… 
        - Không thể thiếu đó là bạn được rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh giao tiếp và cả tiếng Anh chuyên ngành, rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân,… 

Học ngành Tin học ứng dụng có thể làm được gì? 

    Học ngành Tin học ứng dụng bạn có khả năng lập trình, thiết kế xây dựng, bảo trì website, xây dựng các ứng dụng cho các doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra bạn cũng có khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp. 

Công việc cụ thể của một chuyên viên ngành này làm gì? 

    Công việc của các chuyên viên phần mềm là thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu riêng của các doanh nghiệp, phát triển và vận hành website cho công ty và doanh nghiệp, bạn có thể là lập trình viên, nhân viên kiểm thử phần mềm hay khảo sát, đặc tả các yêu cầu khách hành và phân tích giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu doanh nghiệp. Công việc của bạn còn phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sản phẩm sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng sản phẩm. 

Vậy tôi học ngành này ra làm ở đâu? 

    Hiện này ngành này nhu cầu rất cao vì công ty doanh nghiệp nào cũng có website cần xây dựng và duy trì phát triển hàng ngày, vì nay thời đại của công nghệ thông tin, truyền thông, thương mại điện tử các doanh nghiệp đều triển khai việc quảng bá hình ảnh công ty và kinh doanh trên mạng nên cần có người quản lý website, thiết kế xây dựng, phát triển và duy trì website. Hơn nữa nhu cầu có những sản phẩm phần mềm đặc thù cho doanh nghiệp nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ ở công ty doanh nghiệp nào, từ trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp. Hiện tại ở Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh riêng có rất nhiều công ty phát triển phần mềm và công ty gia công phần mềm cho nước ngoài đang hoạt động nên bạn có thể là thành viên của những công ty này. 

Thu nhập của tôi khi học ngành này ra sao? 

    Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy và công sức rất nhiều vì công nghệ phát triển rất nhanh nên một chuyên viên lập trình, kiểm thử phần mềm hay các công việc liên quan đến lĩnh vực này, rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các chuyên viên phần mềm nhận được cũng tương xứng. 
Thường những người làm cho công ty nước ngoài mỗi tháng nhận từ vài trăm đến hàng nghìn USD trong tài khoản. Nhân viên nơi khác ít nhất cũng được vài triệu để dùng. Nói chung nghề này kiếm việc tương đối dễ dàng mà lương lại kha khá. 
    Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí thiết kế website, bảo trì và vận hành website của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 200 - 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 250 - 400 USD/tháng, 300 - 600 USD/tháng. Còn chuyên viên lập trình, phân tích thiết kế và vận hành dự án phần mềm thì lương cao hơn có thể lên từ nghìn USD hay cao hơn tùy vị trí. 

Những yêu cần đối với 1 chuyên viên lập trình
 

    Tư duy một cách logic 
        Logic là điều quan trọng nhất trong nghề lập trình viên, kiểm thử phần mềm. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề này không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi giải quyết các đoạn “code” của chương trình phần mềm, các thông báo lỗi, các dấu chấm, dấu phẩy…và hơn thế nữa nếu không có tư duy logic bạn sẽ gặp khó khăn khi phải đối diện với các lược đồ, sơ đồ mà kỹ sư thiết kế đưa cho bạn triễn khai, nhưng bạn an tâm rằng nghề sẽ dạy nghề nếu bạn có đam mê và thích khám phá, khả năng suy luận từ từ bạn sẽ có đủ kinh nghiệm giải quyết tất cả. 
    Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết 
        Các chuyên viên lập trình nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó, chỉ để gõ có một dòng lệnh. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn. 
    Làm việc nhóm 
        Đa số, công việc của lập trình viên đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này. 
    Làm việc một mình trong thời gian dài 
        Thời hạn của dự án phần mềm luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng thời hạn. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình. 
    Kỹ năng thiết kế - khiếu thẩm mỹ 
        Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình viên. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một ứng dụng, một phần mềm, một website. Các chương trình của bạn phải dễ dùng, thân thiện, phải đẹp và có hiệu quả cao. Do vậy, khiếu thẩm mỹ và bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này. 
    Kiên nhẫn 
        Các vấn đề mà các chuyên viên lập trình phải ngồi hàng giờ trước máy tính để tư duy, lập luận và lập trình, vấn đề giải quyết thường là các vấn đề khó có thể xong ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại. Do đó tính kiên nhẫn là không thể thiếu đối với ngành công nghệ thông tin. 
    Trung thực – bảo mật 
        Chuyên viên lập trình là người nắm mọi thông tin về doanh nghiệp về dự án đang thi công và nhân viên phần mềm luôn phải giao tiếp cả với khách hàng để nắm được yêu cầu và nhu cầu để có thể phân tích thiết kế phù hợp nên công ty tuyển chọn đều đặt lên hàng đầu người nhân viên có tính trung thực, tính bảo mật và tinh thần trách nhiệm. 
    Tự học 
        Công nghệ thông tin cải tiến, phát triển liên tục, luôn có cái mới và là một trong những ngành phát triển nhanh nhất nên chuyên viên phần mềm, lập trình viên cũng phải có khả năng tự học rất cao. 
Hướng phát triển và khả năng thăng tiến thì sao? 
        Ngành này rất có điều kiện để học lên bậc cao hơn vì có rất nhiều trường đại học trong và ngoài nước đào tạo, kể cả các chương trình liên kết quốc tế đào tạo ở Việt Nam. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và bằng cấp thì khả năng thăng tiến của ngành này rất tốt, bạn có thể làm kỹ sư thiết kế, trưởng nhóm, giám đốc dự án hay nếu có ý tưởng và ý trí quyết tâm bạn có thể mở công ty, những người giàu nhất trên thế đều xuất phát từ ngành này, bạn cũng không là ngoại lệ.

Thông báo

Chưa có thông báo nào!