Chi tiết

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trường THCS Phú Dương

Chiều 24/01/2019, 80 học sinh lớp 9 trường trung học cơ sở (THCS) Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đến thực tế tại xưởng thực hành cơ sở 2 trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

Tại đây, các em học sinh được các cán bộ tư vấn của Trung tâm Dịch vụ việc làm - Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế và trường Cao đẳng Công nghiệp Huế định hướng nghề nghiệp; đồng thời các em được các giảng viên hướng dẫn thực tế tại các xưởng của các Khoa Điện - Điện tử, Nhiệt lạnh - Xây dựng, Động lực và Cơ khí. Các cán bộ tư vấn đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về việc lựa chọn nghề nghiệp, các chương trình đào tạo, đặc biệt là cơ hội học nghề sau khi tốt nghiệp THCS (mô hình 9+).

Hiện nay ở nhiều nước tiên tiến, mô hình đào tạo nghề cho học sinh theo mô hình 9+ rất phát triển. Ðây được coi là mô hình tiệm cận với đào tạ o nghề quốc tế, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp theo mô hình 9+ từ năm 2017 với chương trình đào tạo tích hợp: 3 năm học văn hóa gồm các môn học Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh văn, Sinh, Sử, Địa được thiết kế một cách cô đọng, gồm các mảng kiến thức tối thiểu để học sinh được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên THPT và tham gia được kỳ thi THPT Quốc gia; 2 năm học chuyên ngành: các buổi học chuyên ngành được bố trí trái buổi so với học văn hóa, đa số là thực hành. Học sinh đủ điều kiện tốt nghiệp nhận bằng Trung cấp chuyên nghiệp, có thể liên thông lên hệ cao đẳng, hoặc gia nhập thị trường lao động.

Đây là xu hướng tất yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu có việc làm cũng như thị trường lao động đang phát triển ở Việt Nam. Thị trường lao động hiện nay cần nhiều nhân lực cho ngành nghề điện, động lực, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử… thu nhập tốt. Những ngành nghề này cho phép các em lựa chọn nơi làm việc gần nhà hoặc đi xa, thậm chí đi làm ở nước ngoài với thu nhập cao, nếu rèn luyện được ngoại ngữ tốt.

Với thị trường lao động cạnh tranh, những người thợ có tay nghề tốt sẽ kiếm được việc làm có mức lương cao và sự tôn trọng của xã hội. Hơn nữa, các em vẫn có thể vừa làm, vừa học thêm để có bằng đại học hoặc cao đẳng trong tương lai.


Ngày gửi: 24/1/2019
Số người đã xem: 597
Trở lại