Chi tiết

Công nghệ thực phẩm: Ngành học triển vọng

So với các ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ, Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức của ngành học này.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP ĐA DẠNG

Việt nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nên kinh tế nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một mảnh đất vô cùng “mày mỡ” để khai thác và thể hiện bản thân.

Ứng dụng của công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được trang bị kiến thức, kỹ năng về nhiều lĩnh vực như: Phân tích thực phẩm, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Công nghệ sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Bảo quản và chế biến rau quả, Chế biến trà – cà phê – ca cao,… Sự đa dạng cảu ngành nghề chính là lợi thế để các bạn tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.

            Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các công ty, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực thực phẩm, các bộ phận kiểm tra, quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các bạn cũng có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng công đồng và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng.

            ĐÓN ĐÀU XU THẾ HỘI NHẬP

            Đạt 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực gia đoạn 2015-2020, Công nghệ thực phẩn đang khẳng định vị thế cảu mình trong nền kinh tế Việt nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để “chào mời” và làm hài lòng các kỹ sư Công nghệ thực phẩm.

            Hơn nữa, Bộ công thương đã xếp Công nghệ thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Viêt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư Công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.

(theo GD&TD)


Ngày gửi: 20/3/2015
Số người đã xem: 2422
Trở lại